Hướng dẫn bấm dây mạng cat5, cat6

Vì vậy, bài viết này nhằm hướng dẫn Hướng dẫn bấm dây mạng cat5, cat6 cách bấm cáp mạng (bấm thẳng – bấm chéo) một cách dễ hiểu nhất.  Để Quý vị có thể bấm dầu dây mạng sao cho chuẩn và chất lượng.

Đối với nhân viên kĩ thuật có kinh nghiệm chuyên về mạng thì việc bấm dây vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, đối với đại bộ phận người dùng hiện nay hoặc ngay cả những sinh viên kĩ thuật mới ra trường thì việc bấm đầu dây mạng sao cho chuẩn nhiều khi trở nên rất bỡ ngỡ.

Hiện nay kiểu bấm dây mạng theo tiêu chuẩn RJ45 là kiểu bấm được sử dụng thông dụng và phổ biến. Ta có 2 chuẩn quy định thứ tự màu dây để người dùng có thể dễ dàng phân biệt là chuẩn T-568B và chuẩn T-568A

Theo tiêu chuẩn RJ45 sẽ có 2 kiểu: Bấm chéo và bấm thẳng.

Bấm thẳng: là kiểu bấm này dùng để nối 2 thiết bị khác loại lại với nhau như: giữa PC – Switch, Switch – Router…Kiểu bấm này người dùng 2 đầu cùng 1 chuẩn (A-A hoặc B-B)

Bấm chéo: được sử dụng để nối 2 thiết bị cùng loại như: Router – Router, PC – PC, …Kiểu bấm này người dùng sẽ bấm mỗi đầu dây là 1 chuẩn (A-B hoặc B-A)

1.Các thiết bị cần có để tiến hành bấm dây mạng:

a.Cáp mạng:

Cáp mạng có rất nhiều loại hiện nay, tuy nhiên phổ biến nhất là 2 loại là cáp mạng AMP cat5 và cat6 chính hãng. Tùy theo mục đích cũng như yêu cầu của hệ thống mạng để lựa chọn loại dây cũng như độ dài tương ứng sao cho hợp lý. Cáp mạng rất đa dạng về chủng loại với rất nhiều thương hiệu để người dùng tùy chọn. Quý vị có thể tham khảo một số thương hiệu như: AMP, Krone, Golden Link, LS, Alantek,…

Cáp mạng AMP Cat6 UTP chính hang

b.Đầu hạt mạng:

Cũng giống như cáp mạng, đầu hạt mạng cũng được chia tương ứng làm 2 loại là Cat5 và Cat6. Khi mua phụ kiện này, Quý vị nên lưu ý về chất liệu của hạt phải là nhựa có tính trong suốt cao, cứng, không bị giòn, thanh nhíp giữ phía sau phải có độ đàn hồi tốt. Các miếng đồng tại chân tiếp xúc vàng óng. Việc lựa chọn đầu hạt mạng tốt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tính ổn định của hệ thống mạng.

c. Kìm bấm hạt mạng:

Kìm bấm loại tốt thường được chế tạo bằng loại thép không gỉ. Có phần đầu bấm có khả năng tháo rời, thay thế khi hư cũ. Khi đưa đầu cáp RJ45 vào khe bấm của kìm phải vừa khít, không quá rộng hoặc quá chật, đầu cáp có thể rút ra một cách dễ dàng sau khi bấm xong. Một số loại kìm có thêm phần dao cắt cáp và khe dùng để tước vỏ dây cáp. Quý vị có thể tham khảo một số thương hiệu kìm bấm mạng như: AMP, Golden Link hay Talon,…

d. Máy kiểm tra cáp:

Những loại máy kiểm tra cáp đơn giản bằng đèn LED có thể cho bạn biết bạn đã bấm đúng vị trí các sợi cáp vào đầu RJ45 hay chưa. Một số loại máy tốt hơn có màn hình LCD hiển thị đẩy đủ các thông tin và cho phép kiểm tra nhiều loại cáp khác như cáp đồng trục, hay cáp USB… Hiện ở mức giá tầm trung, máy test mạng Noyafa là sản phẩm rất được giới kĩ thuật ưa chuộng và tin dùng.

2.Các bước bấm đầu cáp

Bước 1: Cắt vỏ cáp

Hướng dẫn bấm cáp mạng đầu tiên bạn cắt lớp vỏ nhựa bao bọc bên ngoài bốn đôi dây cáp xoắn. Đưa cáp vào khe tước vỏ cáp cách đầu cáp khoảng từ 3 đến 4cm bóp kìm nhẹ rồi xoay cáp một vòng. Kéo nhẹ cáp ra, bạn sẽ thấy lớp vỏ phía đầu cáp bị cắt đứt và rơi ra, mà không ảnh hưởng gì đến các sợi cáp đồng bên trong.

Bước 2: Sắp xếp sợi cáp

Trước hết bạn tháo xoắn bốn đôi cáp, kéo thẳng chúng ra, sau đó sắp xếp chúng nằm thẳng hàng. Và song song với nhau theo thứ tự chuẩn A hay B tùy theo nhu cầu của bạn. Thứ tự màu sắp xếp tương ứng từ trái qua phải là:

Sơ đồ màu cho chuẩn T568A:
1. Trắng xanh lá
2. Xanh lá
3. Trắng cam
4. Xanh dương
5. Trắng xanh dương
6. Cam
7. Trắng nâu
8. Nâu

Sơ đồ màu cho chuẩn T568B:
1. Trắng cam
2. Cam
3. Trắng xanh lá
4. Xanh dương
5. Trắng xanh dương
6. Xanh lá
7. Trắng nâu
8. Nâu

Bước 3: Xén cáp

Sau khi sắp xếp thì các đầu sợi cáp sẽ không bằng nhau mà cao thấp không đồng đều. Nếu đưa các sợi cáp này vào đầu hạt mạng để bấm thì sẽ không thể có sự tiếp xúc tốt nhất với các chân của hạt mạng. Vì vậy bạn cần tiến hành xén đều các đầu cáp. Khoảng cách giữa đầu cáp sau khi xén cách đầu vỏ cáp trong khoảng 8mm – 10mm.

Bước 4: Đưa cáp vào bấm cáp mạng 

Theo quy định, trên đầu hạt bấm mạng, khi quay mặt có chân kết nối lên phía trên. Đầu nhíp giữ ở phía dưới thì thứ tự các đầu cáp sẽ được tính từ trái sang phải. Sau khi xén các sợi cáp, bạn giữ nguyên vị trí cáp rồi đưa vào đầu hạt mạng, đấy chúng thật mạnh cho các sợi cáp chui vào các khe của hạt.

Thứ tự chân hạt mạng được đánh số từ trái sang phải

Bạn cũng cần lưu ý vị trí sợi cáp được đưa vào sao cho chất lượng đầu bấm được tốt nhất. Các sợi cáp nhỏ phải được đẩy đến vị trí của chân đồng trên đầu RJ45 hay chưa. Vị trí thứ hai cần xem là phần vỏ cáp có vào đến vị trí chốt nhựa của đầu bấm hay không.

Lưu ý khi đưa cáp vào hạt mạng để bấm

Bước 5: Bấm cáp

Đưa đầu RJ45 chứa cáp đã đưa vào đúng vị trí khe bấm RJ45 của kìm bấm mạng. Bóp thật mạnh một cách dứt khoát đến khi nghe một tiếng tách nhỏ. Tiếng kêu này là do kềm bấm đẩy mạnh chốt nhựa đè xuống đầu vỏ cáp để giữ chặt cáp, cố định các sợi cáp với chân hạt mạng RJ45

Bước 6: Kiểm tra

Đưa hai đầu cáp vào hai khe RJ45 trên 2 phần của thiết bị kiểm tra. Sau khi bật công tắc sang trạng thái ON. Máy sẽ chuyển liên tục giữa các vị trí cáp của đầu RJ45 bằng cách bật các đèn LED lần lượt vị trí từ 1 đến 8. Nếu trên hai phần của máy kiểm tra cáp cùng hiện các đèn có số giống nhau, nghĩa là bạn đã bấm đúng một sợi cáp thẳng.

Với cáp chéo thì khi kiểm tra có đôi chút khác biệt. Khi đèn ở phần này bật vị trí 1, thì ở đầu kia phải là vị trí 3. Đầu này là bật vị trí 2, thì phần kia là vị trí 6 và tương tự ngược lại.

Sau khi đọc bài viết “Hướng dẫn bấm dây mạng cat5, cat6” bấm cáp mạng trở nên không còn khó khăn nữa!

Related Articles

Leave A Comment?