Hướng dẫn bấm cáp mạng đúng chuẩn Kỹ thuật viên

Bạn có phải là một kỹ thuật viên? Nếu như đã là một Kỹ Thuật Viên trong một cơ quan, trường học, công ty.. thì việc bấm cáp mạng là một điều tối thiểu bạn phải biết. Tất nhiên là nó không có gì khó khăn với dân chuyên nhưng với những người ít bấm hoặc lần đầu tiên thì việc nhớ vị trí các màu dây sẽ gặp đôi chút khó khăn.

Chính vì thế  trong bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách bấm cáp mạng theo 2 chuẩn thông dụng nhất hiện nay. Đó là chuẩn T568A (gọi tắt là chuẩn A) và T568B (gọi tắt là chuẩn B). Và quan trọng là cách này sẽ rất dễ nhớ, kể cả một năm bạn mới bấm một lần vẫn vô tư:

Để bấm dây mạng thì trước tiên bạn hãy chuẩn bị cho mình một số dụng cụ như sau:

Hạt mạng loại RJ45 ( Nếu tập bấm có thể mua loại bịch lớn).

Dây cáp mạng (Tùy theo nhu cầu mà sử dụng dây dài hay ngắn để tiết kiệm nhé).

Kìm bấm mạng ( nên đầu tư loại tốt).

Đầu tiên mình sẽ cho các bạn xem sơ đồ và vị trí của các màu dây theo 2 chuẩn A và B để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn.

Nếu như bạn bậm cả 2 đầu cùng 1 chuẩn, ví dụ như A – A hoặc B – B thì đó gọi là bấm thẳng.

Còn nếu như bạn bấm 1 đầu là chuẩn A, còn đầu còn lại là chuẩn B thì đó gọi là bấm chéo.

Khi nào thì dùng kiểu bấm thẳng và khi nào thì dùng bấm chéo?

+ Bấm cáp thẳng: Các bạn dùng kiểu này để kết nối từ máy tính đến Hub/Switch. Nối Switch đến router, nối Switch đến PC hoặc Server, nối hub đến PC hoặc server….

Tóm lại là bạn sử dụng kiểu bấm cáo thẳng để kết nối giữa các thiết bị khác loại.

Lý do: Đầu nhận của bên này là đầu gửi của bên kia rồi, nên kiểu bấm thẳng sẽ dùng nối 2 thiết bị khác loại.

+ Bấm cáp chéo: Các bạn dùng kiểu này để nối 2 máy tính lại với nhau mà không dùng Hub/Switch. Nối Switch đến Switch, nối Switch đến hub, nối Hub đến Hub, nối Router đến rounter, nối PC đến PC, nối Router đến PC. Nói tóm lại là bạn sử dụng kiểu bấm cáp chéo để kết nối giữa các thiết bị cùng loại.

Lý do: Đầu nhận của bên này là đầu nhận của bên kia luôn nên phải đảo chéo lại để nó có thể gửi nhận đúng.

Phân loại thiết bị đồng cấp cho các bạn dễ hình dung hơn.

+ Hub, Repeater: Cùng loại.

+ Bridge, Switch: Cùng loại.

+ Router, PC : Cùng loại.

Để công việc bấm cáp mạng tiến hành thuận lợi nhất, quý khách hàng nên tìm mua dây cáp ở nhà Phân phối Dây, cáp mạng AMP cat5, cat6 UTP, FTP chính hãng có CO/CQ đầy đủ. Dây cáp đúng chất lượng màu sắc rõ ràng, chất liệu đúng chuẩn. Định lượng, giúp việc bấm cáp mạng trở nên dễ dàng kể cả với những người không chuyên nghiệp.
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Thông thường thì chúng ta sẽ sử dụng chuẩn B nhiều hơn. Nên mình sẽ hướng dẫn các bạn bấm dây mạng theo chuẩn B trước nhé. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn Bấm dây mạng theo chuẩn B

Bước 1: Sắp xếp vị trí màu dây

Đầu tiên các bạn sử dụng kìm bấm mạng để cắt lớp vỏ bọc bên ngoài đi. Các bạn sẽ thấy 4 cặp dây được xoắn vào nhau.

Tips: Các bạn xếp các cặp dây lần lượt theo màu: Da cam – Xanh Lá – Xanh Dương – Nâu. Chỉ cần nhớ quy luật này thì các bạn sẽ rất dễ làm và bấm nhanh nữa.

Giờ các bạn sẽ tách ra theo thứ tự như sau:

Trắng cam

Cam

Trắng xanh lá

Xanh lá

Trắng xanh dương

Xanh dương

Trắng nâu

Nâu

Bước 2: Cắt bằng đầu dây

Xếp các sợi dây sát lại với nhau và vuốt thật thẳng ra. Sau đó sử dụng kéo của kìm mạng (gần chỗ tay cầm). Bấm các đầu dây sao cho thật bằng để chúng ta nhét nó vào hạt mạng. Mục đích của việc này là để tất cả các dây con đều chạm tới đáy của hạt mạng (tức là điểm đồng đó các bạn).

Bước 3: Đưa dây vào 

Bây giờ các bạn hãy đưa dây vào hạt mạng. Lưu ý là để úp hạt mạng xuống, tức là phía ghim cài hướng xuống dưới và đưa dây mạng vào.

Tips: Các bạn để ý xem các dây con đã chạm tới điểm đồng của hạt mạng chưa nhé. Nếu còn dây nào chưa chạm tới thì rút ra và cắt lại cho thật bằng.

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách bấm dây mạng theo chuẩn B rồi đó và quan trọng là cách nhớ vị trí các màu dây của chuẩn B.

Related Articles

Leave A Comment?