Hướng dẫn bấm dây mạng cat5, cat6 sao cho chuẩn và chính xác

Cáp mạng AMP cat 5, cat6 chính hãng là loại cáp mạng được kỹ thuật viên tin tưởng nhất hiện nay. Bài viết: Hướng dẫn bấm dây mạng cat5, cat6 sao cho chuẩn và chính xác để quý khách hàng có thể tự thực hành bấm cáp mạng tại nhà.

Hướng dẫn bấm dây mạng cat5, cat6 sao cho chuẩn và chính xác

Hiện nay để kết nối mạng internet cho laptop hay máy case người dùng phải lựa chọn kết nối thông qua dây mạng. Riêng với laptop, bạn có thể nối mạng internet bằng wifi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp latop bị lỗi không bắt được wifi. Đổi mật khẩu wifi và bạn không nhớ hoặc do tín hiệu wifi không ổn định do khoảng cách.  Địa hình cũng như do sóng wifi của thiết bị phát, lúc này bạn phải sử dụng tới dây mạng.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại dây mạng khác nhau. Nhưng 2 loại được sử dụng phổ biến nhất trong hầu hết gia đình, văn phòng, công xưởng, công trình… là cáp mạng AMP Cat5 và Cat6 chính hãng.

Các loại cáp mạng cat3, cat4, cat5, cat6

1.HƯỚNG DẪN BẤM DÂY MẠNG

CHUẨN BỊ:

– 1 hộp đầu cáp RJ45.

– Dây cáp mạng (độ dài tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn)

– 1 kìm bấm cáp: Quý vị nên lựa chọn các sản phẩm kìm chính hãng để việc bấm cáp được chính xác và hiệu quả. Một số loại kìm bấm cáp quý vị có thể tham khảo như: kìm bấm cáp Talon, kìm bấm mạng Dintek, Micronet hay kìm bấm mạng AMP.

Hiện nay có hai kiểu chuẩn bấm cáp là T568A để nối 2 máy vi tính với nhau và T568B được dùng để nối máy vi tính với hub. Hai chuẩn bấm cáp này gồm:

– Hướng dẫn Bấm Cáp Thẳng: là bấm cả hai đầu dây cáp cùng một chuẩn A – A, B – B. Kiểu này được dùng để nối 2 thiết bị khác loại lại với nhau. VD: PC + Switch, Switch + Router.

– Bấm cáp Chéo: là bấm cả hai đầu dây cáp khác chuẩn A – B, B – A. Kiểu này dùng để nối 2 thiết bị cùng loại lại với nhau. VD: PC-PC, PC-Router,…

Trong một dây cáp đạt chuẩn quy định bao gồm có tám sợi dây đồng trong đó mỗi hai sợi xoắn với nhau thành từng cặp theo quy định: nâu – trắng nâu, cam – trắng cam, xanh lá – trắng xanh lá, xanh dương – trắng xanh dương và 1 sợi dây kẽm chịu lực. Sợi dây kẽm này chỉ có chức năng giúp cho sợi dây cáp chắc chắn hơn. Sợi dây cáp sẽ được nối với một đầu RJ45, để bấm dây mạng thì phải bấm tám sợi dây đồng vào các điểm tiếp xúc bằng đồng bên trong đầu RJ45.

TIẾN HÀNH BẤM DÂY MẠNG

Cách Bấm Cáp Chéo

1: Các bạn dùng kìm hoặc kéo cắt vỏ đầu cáp, cứ cắt dài vừa phải để xếp màu cho dễ (với khoảng 4 cm là được).

2: Gỡ các đầu xoắn và xếp theo thứ tự như sau: Màu trắng xếp trước – Cam – Xanh da trời – Xanh lá – Nâu.

3: Đổi chỗ màu trắng của xanh lá cây và màu trắng của xanh da trời với nhau.

4: Xếp các dây lại sát nhau và dùng kìm cắt để bằng nhau.

5: Các bạn tiến hành đút dây vào đầu cáp thật sâu sao cho các đầu dây chạm lõi đồng.

6: Sau đó nhét vào kìm và bấm thật mạnh và thật dứt khoát.

7: Quan sát xem các dây đồng của dây và lá đồng trong đâu RJ 45 đã kít hay chưa.

8: Cuối cùng cắm đầu vừa làm xong vào máy tính. Còn đầu kia thì tiến hành làm tương tự.

Cách Bấm Cáp Thẳng

Cắt vỏ dây cáp và xếp dây theo thứ tự là 1–>2–>3–>5–>6–>4–>7–>8.

Xếp sát lại và cắt cho bằng lại chừa lại 1 đoạn vừa đủ với đầu RJ45.

Sau đó các bước còn lại làm tương tự với đầu dây mạng còn lại.

Xem các bài hướng dẫn khác tại cáp mạng và bấm cáp mạng 

Related Articles

Leave A Comment?